EN

Nguồn gốc ngày tết Trung thu và các dòng bánh Trung thu phổ biến

16/11/2022 - 09:37 AM 48 lượt xem

Trung thu là Tết đoàn viên, là lúc để cả gia đình sum vầy và tụ họp, thưởng thức bánh trà. Mùa Trung thu đến cũng là là lúc bạn chọn mua cho mình và người thân, đối tác và bè bạn những chiếc bánh Trung thu vừa ngon, vừa đẹp lại vừa ý nghĩa. Vậy, Trung thu bắt đầu khi nào, và làm sao có những dòng bánh Trung thu nào phổ biến? Hãy cùng Richy khám phá!

1. Ngày tết Trung thu bắt đầu khi nào?

Tết Trung thu theo Âm lịch là ngày Rằm tháng 8 hằng năm – thời điểm trăng tròn và sáng. Ngày này đã trở thành tết của trẻ em hay còn gọi Tết trông Trăng hoặc Tết hoa đăng.

Nói về nguồn gốc Trung thu, người Trung Hoa cổ đại cho rằng Tết Trung Thu bắt nguồn từ thời Xuân – Thu. Có lẽ Trung thu được bắt đầu từ nền văn minh lúa nước của đồng bằng Nam Trung Hoa và đồng bằng châu thổ sông Hồng của Việt Nam, là một ngày lễ hội mừng thu hoạch được mùa, vào lúc nông dân nghỉ ngơi và vui chơi sau một vụ mùa.

Theo phong tục người Việt Nam, vào dịp Tết Trung thu, người lớn sẽ bày cỗ cho trẻ em để mừng Trung thu, mua và làm đủ thứ lồng đèn thắp bằng nến để treo trong nhà và để các con rước đèn. Cỗ mừng trung thu gồm bánh Trung Thu, kẹo, mía, bưởi và các thứ hoa quả khác nữa. Thời điểm trăng lên cao, trẻ nhỏ sẽ vừa múa hát, hát hò cùng nhau, vừa ngắm trăng phá cỗ. Ở một số nơi người ta còn tổ chức múa lân, múa sư tử, múa rồng để các em vui chơi thoả thích. Trẻ em rất mong đợi được đón tết Trung thu vì thường được người lớn tặng đồ chơi, thường là đèn ông sao, mặt nạ, đèn kéo quân, súng phun nước, tò he, được ăn bánh nướng, bánh dẻo.

Nhiều quốc gia ở Đông Á và Đông Nam Á thường tổ chức các lễ hội vào dịp này như Trung Quốc, Việt Nam, Nhật Bản, Hàn Quốc Triều Tiên, Đài Loan, Singapore. Và nhắc đến Trung thu, sẽ thật là thiếu sót nếu không nhắc đến bánh Trung thu.

2. Các dòng bánh trung thu phổ biến

Bánh Trung thu có hình tròn, được xem là tượng trưng cho sự đầy đủ, ấm no, hạnh phúc. Từ xa xưa, người ta thường làm bánh này cho ngày Tết Trung thu – ngày Rằm tháng Tám. Do đó, loại bánh này được xem như là món bánh đặc trưng,biểu tượng của Tết Trung thu cho đến tận bây giờ.

Bánh Trung thu hiện nay chủ yếu được chia làm hai loại: bánh dẻo và bánh nướng. Trong đó, mỗi chiếc bánh sẽ có những loại nhân khác nhau. Sự khác biệt lớn nhất chính là tùy thuộc vào nhân bánh.

2.1 Bánh nướng

Bánh nướng thập cẩm truyền thống

Bánh nướng truyền thống phổ biến với phần nhân thập cẩm: là sự kết hợp của một số loại nguyên liệu như của lạp xưởng, trần bì, các loại hạt, mứt bí, mỡ đường, hạt sen, mè, chà bông, gà,… Bao bọc bên ngoài là vỏ bánh:  làm từ bột mì, bột nở, nước đường và dầu ăn. Bánh có vị mặn mặn ngọt ngọt tùy theo loại nhân bên trong rất hấp dẫn.

Ngày nay, nhân thập cẩm trong bánh Trung thu thường đa dạng hơn với cả các loại thành phần – nguyên liệu hải sản như bào ngư, vi cá… đáp ứng nhu cầu đa dạng của người dùng.

Bánh nướng nhân hạt sen

Với nhân bánh là hạt sen và đậu xanh, bánh nướng hạt sen có độ bùi, ngọt thanh khi thưởng thức. Đây là loại nhân bánh được nhiều người lựa chọn cho người thân, gia đình vì độ bổ dưỡng cao đến từ hạt sen.

Bánh nướng nhân đậu xanh

Cũng thuộc dòng bánh nướng nhân ngọt, bánh Trung thu nhân đậu xanh cũng thường được ưa chuộng bởi vị bùi bùi ngọt thanh dễ chịu. Phần nhân đậu xanh của bánh được làm từ đậu xanh sên đặc, đường, bột và trướng muối. Bánh Trung thu nhân đậu xanh thưởng thức cùng với những tách trà nóng trong không khí se lạnh của mùa thu cho người dùng cảm giác an nhiên, tĩnh tại.

Bánh nướng nhân trà xanh

Những năm gần đây, bánh nướng nhân trà xanh đang trở thành trào lưu mới lạ, bởi mùi vị đặc trưng đến từ bột matcha (trà xanh). Nhân bánh thường bao gồm hạt hạnh nhân (hoặc hạt óc chó), bột matcha và trứng muối. Ngoài ra, người ta cũng sử dụng bột trà đen hoặc trà hương lài để làm nhân bánh.

2.2 Bánh dẻo

Bên cạnh bánh nướng, bánh dẻo là một trong hai loại bánh Trung thu truyền thống quen thuộc của người Việt Nam. Vỏ bánh dẻo được làm từ bột nếp rang xay mịn nhào quyện cùng nước đường, nước hoa bưởi. Bên trong, phần nhân bánh được làm từ đậu xanh được làm nhuyễn sên đặc, hạt sen, khoai môn, hay thập cẩm, khá giống với bánh nướng, thậm chí có thể có thêm cả trứng muối. Khác biệt lớn nhất chính là: khi làm bánh dẻo không cần đến lò nướng, và bánh có độ mềm, dẻo đặc trưng khi ăn giống như tên gọi.

Loại phổ biến hiện nay trên thị trường là bánh dẻo nhân ngọt như nhân hạt sen, bánh dẻo nhân đậu xanh…

2.3 Các loại bánh Trung thu đặc biệt khác

Bánh Trung thu tiramisu

Tiramisu được biết đến như là một món bánh truyền thống có ý nghĩa đề cao tình mẫu tử trong văn hóa Italia. Ý tưởng kết hợp hai nền ẩm thực Á – Âu đã tạo ra những chiếc bánh Trung thu Tiramisu với phần nhân làm từ đậu xanh, kem phô mai, bột ca cao hoặc cà phê hoàn toàn mới lạ, hấp dẫn.

Bánh Trung thu rau câu

Khác với bánh Trung thu truyền thống bánh Trung thu rau câu có lớp vỏ bằng thạch rau câu mát lạnh. Loại bánh này thường rất dễ làm, không cần quá nhiều dụng cụ làm bếp đặc biệt. Bạn cũng có thể tự làm một chiếc bánh Trung thu rau câu ngay tại nhà với những loại nhân tùy theo sở thích như bánh flan, trà xanh, đậu xanh, sầu riêng,… với quy trình rất đơn giản.

2.4 Bánh Trung thu Richy – mang Trung thu đến mọi nhà

Miếng bánh Trung thu vàng ươm, thơm lừng làm ta bất giác nhớ đến giây phút đoàn viên trong đêm trăng thanh bình, tĩnh tại. Với Richy, chiếc bánh trung thu đã vượt trên mọi giá trị ẩm thực để trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu của người Việt mỗi dịp đêm rằm.

Bên cạnh nhiều vị bánh cách tân như tôm hùm sốt phô mai, cua huỳnh đế sốt Hồng Kông…, những chiếc bánh Trung thu Richy vẫn giữ những hương vị truyền thống quen thuộc. Bởi chỉ có hương vị đặc biệt của thập cẩm lạp xưởng, đậu xanh, hạt sen… trong đêm rằm mới đủ để khơi gợi, đánh thức một phần “hồn dân tộc”.

Vậy nên, mỗi chiếc bánh trung thu Richy đều được tinh tuyển từ những nguyên liệu thuần tuý từ xưa đến nay, tạo nên những hương vị đặc sắc nhất, đan xen giữa truyền thống và hiện đại. Nhâm nhi miếng bánh Richy, bạn có thể thưởng thức được tinh hoa của đất trời, cũng như cảm nhận được nguồn cảm xúc chân thật nhất đối với ngày tết Trung Thu, với tết đoàn viên bên gia đình.

Hội tụ đủ đầy tinh túy của thiên nhiên, nét tinh tế thanh nhã trong thiết kế, giá thành phù hợp với mọi người tiêu dùng, bánh Trung thu Richy mang đến mùa trăng đậm vị truyền thống và yêu thương cho mọi nhà.

Tin tức cùng chuyên mục

Xem tất cả
Những hậu quả về sức khỏe nếu thường xuyên bỏ ăn sáng
"Người thường hay bỏ ăn sáng" có thể gặp một số hậu quả về sức khỏe. Dưới đây là một số thông tin về tác động của việc bỏ bữa sáng :
Xem chi tiết